CáCH LàM Lễ XIN CHặT CâY – NHà THờ Họ

Cách làm lễ xin chặt cây – Nhà Thờ Họ

Cách làm lễ xin chặt cây – Nhà Thờ Họ

Blog Article

Cây cổ thụ, cây thế độc mộc, nếu bạn nghĩ chặt cây là chuyện bình thường, không cần làm lễ cúng xin chặt cây, thì hãy đọc ngay bài viết này để tránh rước họa vào thân.

Vì sao cần làm lễ khấn xin chặt cây

văn khấn xin chặt cây


Những cây cổ thụ chắn trước nhà cần phải chặt bỏ để lấy lối đi.

Cây cối thể hiện sự sống phát triển, cây càng tươi tốt thì gia đình càng thịnh vượng. Đặc biệt, những cây lâu năm, cây cổ thụ có tuổi thọ dài đã thu hút nhiều nguồn năng lượng như năng lượng địa từ trường, năng lượng vũ trụ, năng lượng địa sinh học và các loại năng lượng khác. Cây sẽ tự tạo ra nguồn năng lượng mới đảm bảo sự ổn định và cân bằng năng lượng trong vùng xung quanh nó. Hơn nữa, một số người tin rằng những cây to lớn, tán rộng còn là nơi trú ngụ của các vong hồn và âm khí xấu. Chặt cây có thể làm phá bỏ ngôi nhà của các vong hồn.

Vì vậy, khi muốn chặt cây, bạn nên cẩn thận. Nếu cây gây vướng mắc hoặc bất tiện, bạn có thể chặt bỏ. Tuy nhiên, cần cẩn trọng để không va chạm với các nguồn năng lượng gây xung đột hoặc phá nhà của các vong hồn. Nếu bạn quyết định chặt cây, hãy làm lễ khấn xin chặt cây để xin phép thần linh và các vong hồn rời khỏi cây để tìm nơi trú ngụ khác. Sau đó, chặt bỏ từng phần của cây, bắt đầu từ ngọn cây, tỉa cành nhỏ để chỉ còn lại phần thân. Trước khi đốn gốc, hãy quan sát các hiện tượng trong nhà trong vòng 1 tuần nếu có thể. Nếu không có gì bất thường, bạn có thể tiếp tục phá dỡ cây.

Lễ cúng xin chặt cây gồm những gì

Chuẩn bị lễ cúng xin chặt cây rất đơn giản. Gia chủ không cần chuẩn bị lễ mặn như cúng xin lộc làm ăn, xin đỗ thi cử tại nhà, xin sửa nhà, xin chuyển bàn thờ… Chỉ cần lòng thành và các vật sau:

 • 01 vòng đồng
 • 02 chén đồng
 • 01 cành xoan tượng trưng
 • 01 sạp đựng lễ vật
 • 01 cột rượu
 • 01 con heo đực
 • Rượu cần
 • Trầu cau
 • Thuốc lá
 • Cơm
 • Gạo
 • Đèn cầy
 • Bông gòn

Các lễ vật được bày trên sập tre. Cạnh mâm lễ, cắm một cành xoan, rồi treo lên đó chiếc vòng đồng và một miếng bông để biểu thị sự linh thiêng nơi thần linh trú ngụ.

Lưu ý: các lễ vật được bày cách gốc cây khoảng 10m.

Hướng dẫn cách làm lễ xin chặt cây

Hướng dẫn cách cúng xin chặt cây

Nghi thức làm lễ cúng chặt cây khá đơn giản. Bạn có thể nhờ thầy cúng thay mặt tiến hành lễ cúng thần Rừng, thần Núi, thần Sông để xin phép các vị thần cho phép gia chủ chặt cây. Nghi thức tương tự như nghi thức đốn cây của người Ê Đê. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xem giờ và ngày đẹp

Bước 2: Chuẩn bị lễ cúng

Bước 3: Vào ngày và giờ đẹp, khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, tiến hành lễ cúng. Khởi đầu bằng lời khấn gọi tổ tiên, ông bà và các vị thần đến chứng giám cho việc xin chặt cây của gia chủ.

Bước 4: Mang chén gạo và chén rượu trộn với máu của con vật dâng cúng gần gốc cây. Rượu trộn máu dùng để bôi ở gốc cây, còn gạo sẽ được rải xung quanh gốc cây theo chiều kim đồng hồ.

Bước 5: Người thực hiện nghi thức ngồi đối diện mâm lễ và khấn thần. Khấn mời các thần đến thưởng lễ vật mừng cho gia chủ trước, sau đó mới bôi nước tiểu heo lên lòng bàn tay trái và đeo vòng đồng vào tay phải của gia chủ.

Bước 6: Nghi lễ kết thúc, gia đình và khách mời sẽ cùng uống rượu cần theo nghi thức Mnăm ring và thân mật dùng bữa cơm cùng gia chủ. Trong ngày đó, mọi người sẽ dành thời gian vui chơi với cây trước khi chặt hạ.

Cây chỉ được chặt khi có sự đồng ý của thần linh. Rìu chặt gốc cây sẽ không bị rơi ra ngoài.

Đó là bài viết về lễ xin chặt cây do Tin Tâm Linh tổng hợp. Nếu bạn quan tâm, hãy ghé thăm Phong Thủy 69 để biết thêm thông tin.

Report this page